แก้ไขความย่นและความย้วย ด้วยคอลลาเจน

ในร่างกายของเราสามารถผลิตสารคลอลาเจนขึ้นได้เองและมีอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย และ ต่างหน้าที่ในวันนี้ จะขอพูดถึง ส่วนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังเพราะ มันสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และ ถ้าหากใครที่เริ่มเข้า อายุใก้ลๆ 40 แล้ว จะ พบปัญหาอย่างมาก เนื่องจากสารคลอลาเจนทีมีอยู่เริ่มเสื่อมสภาพและความสามารถในการผลิตขึ้นมาได้เองเริ่มทำไม่ได้ อย่างเช่นดาราหนังโป้ที่แก่ตัวก็เริ่มเหี่ยว หรือนักแสดงหนังโป้ที่เคยล่ำบึ้กก็สูญเสียคอลลาเจนจนกล้ามเนื้อลีบเล็ก หรือกล้ามสลาย จึงต้องบำรุงคอลลาเจน
เราจึงได้เคยพบเห็นกันมาบ้างบางคนอายุ 60 หน้าตาดูดีดูเด็กกว่าคนที่มีอายุ 45 เสียอีก ทั้งๆที่คนอายุ60 ไม่ได้ใช้ครีมบำรุงผิวหรือ เซรั่มบำรุงผิว และ อาหารเสริมต่างๆก็ไม่ได้กินเลย แต่คนส่วนใหญ่ชอบพูดกันว่าหน้าตาดูดีไม่เหยี่ยวย่นก็เพราะไม่มีเรื่องอะไรให้คิดให้เครียดให้กลุ้มใจ ก็เป็นจริงส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง ถ้าไม่อยากเครียดต้องดูหนังโป้บ่อยๆ
ถ้าหากเมื่อถึงในวันที่เราอยู่ในวัยคนแก่ และอยากให้ใบหน้าดูดีมีน้ำมีนวลไม่เหยี่ยวย่นไร้ริ้วรอยผิวกายดูเปล่งปลั่งโดยไม่ต้องพึ่งพา เซรั่มบำรุงหรือโลชั่นบำรุงเป็นอย่างมาก อาจใช้บ้างแต่เพียงเล็กน้อยหน้าตา ก็ดูดีมีน้ำมีนวลเปล่งปลั่ง ทำได้ง่ายๆด้วยตัวเองแต่ต้องทำเป็นประจำและทำตั้งแต่อายุยังน้อยๆด้วยวิธีนี้
ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยวิธีไหนก็ได้ให้มีเหงื่อออกมาเยอะ ๆ เพราะเหงื่อจะล้างรูขุมขนให้สะอาด ควรอาบน้ำหลังดูหนังโป้เพื่อล้างเหงื่อ ผิวพรรณก็จะดูเปล่งปลั่งดื่มน้ำเปล่าวันละอย่างน้อย 10แก้ว เพราะน้ำเปล่าเป็นตัวสำคัญในการให้ร่างกายผลิตสารคลอลาเจนได้ดี อาหารที่มีรสหวานมาก ๆ อย่ากินบ่อยมันจะทำให้สารคอลลาเจนยึดเกาะผิวหนังได้ไม่ดี
กินอาหารทีมีวิตามินซีเพราะวิตามินซีจะเป็นตัวกระตุ้นในการสร้างสารคลอลาเจน แหล่งอาหารทีมีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ผักคะน้า ส้มมะนาว บรอคโคลี แอ๊ปเบิ้ลแดงสตอร์เบอรี เบอร์รี่ต่างๆ อาหารทีมีวิตามิน เอ เพราะวิตามิน เอ ช่วยเรื่อง ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เต่งตึง แหล่งอาหารที่มี วิตามิน เอ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ นม ผักทีมีสีเขียวเข้มและสีเหลืองส้ม เช่น ผักตำลึง ผักบุ้ง แครอท มะละกอสุก เป็นต้น
อาหารที่ช่วยต้าน แสงแดดเพราะแสงแดด จะทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน แหล่ง อาหารที่ต้านแสงแดด เช่น มะเขือเทศ ฝักข้าว จะช่วยป้องกันผิวไหม้จากแดด ผิวพรรณชุ่มชื่นมีน้ำมีนวล
งีบหลับ ช่วงบ่ายๆชักประมาณ 20 นาที ในวัย 40ขึ้นไป เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูผิวหนังร่างกายเราจะสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมา เพื่อทดแทนของเดิมที่ดูไม่เปล่งปลั่งไม่ชุ่มชื่น อย่าปล่อยตัวเองให้ดูหนังโป้จนดึกดื่นไม่ยอมหลับ