รับมืออย่างไรดีเมื่อต้องเข้าผ่าตัด

ควรปฏิบัติตัวยังไง สำหรับผู้ป่วยก่อนผ่าตัด เพราะหลายๆคนที่จำเป็นจะต้องเข้ารับการรักษาด้วยการผ่าตัดไม่รู้ว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร แล้วเรื่องนี้จำเป็นจะต้องงดคลิปหลุดที่เคยดูบ่อยๆหรือไม่ วิธีรับมือ แนะนำดังนี้

1.ให้งดสูบบุหรี่ก่อนมาผ่าตัดอย่างน้อย 1 เดือน

2 โกนขนบริเวณที่จะผ่าตัดด้วยตนเอง ถ้าเป็นบริเวณอวัยวะเพศควรโกนให้เกลี้ยงแบบดาราคลิปหลุด

3 ถ่ายปัสสาวะอุจจาระให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องผ่าตัด

4 ถอดของมีค่าต่างๆเครื่องประดับทุกชนิดเช่นแหวน กิ๊บ สร้อยข้อมือ สร้อยคอต่างหูแว่นตา นาฬิกาคอนแทคเลนส์ ฟันปลอม เพราะการผ่าตัดไม่ต้องสวยเป๊ะแบบดาราคลิปหลุดก็ได้เน้นความปลอดภัยจะดีกว่า

5 ควรอาบน้ำสระผมล้างหน้าให้สะอาด

6 ตัดเล็บให้สั้นล้างเคลือบเล็บมือและเท้าออกเพื่อช่วยให้พยาบาลสังเกตอาการผิดปกติที่เล็บได้ที่อาจเกิดขึ้นจากการขาดออกซิเจน

7 งดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด เพื่อป้องกันปัญหาการสำลักเศษอาหารเข้าสู่หลอดลมและปอดระหว่างการให้ยาระงับความรู้สึกนะครับ

ส่วนการปฏิบัติตัวเมื่อกลับจากห้องผ่าตัด

1 ควรหายใจควรหายใจเข้าออกลึกๆ การถูกวิธีนะครับปอดจะได้ขยายตัวได้เต็มที่ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยต้องใช้ยาระงับปวดน้อยลงก็ได้อาจจะสามารถทำได้ทันทีเมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัว

2 ที่ทำการผ่าตัดอาจมีสายยางจากแผลหรือข้างแผลเพื่อระบายเลือดและของเหลวออกจากแผล ทั้งนี้ให้ผู้ป่วยดึงสิ่งเหล่านี้ออกเอง เพราะถ้าปวดแผลควรแจ้งพยาบาลเพื่อขอยาระงับปวดนะครับ

3 หลังผ่าตัดพยาบาลจะให้การดูแลในเรื่องของความเจ็บปวด อันดับความเจ็บปวดจากผู้ป่วยประเมินการให้ยาระงับปวดตามแผนการรักษาของแพทย์นะครับ ลืมเรื่องคลิปหลุดเลย เจ็บจนไม่ได้คิดถึงความเสียวด้วยซ้ำ

4 หลังผ่าตัดผู้ป่วยบางรายอาจมีเครื่อง บริหารยาเพื่อลดความเจ็บปวดมาด้วยโดยเครื่องนี้ผู้ป่วยสามารถ กดให้ยาแก้ปวดได้ด้วยตัวเองเมื่อมีอาการ อยู่ภายใต้การควบคุมและดูแลตามแผนการรักษาของแพทย์

5 หลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะได้รับการดูแลในห้องพักฟื้นประมาณ 2 ชั่วโมง เคยมีพยาบาลดูแลอย่างใกล้ชิดนะครับเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยเมื่อฟื้นจากฤทธิ์ยาสลบหรือยาระงับความรู้สึกจึงย้ายกลับมาที่ห้องพักนะครับ เข้า การเคลื่อนไหวร่างกาย และการลุกนั่งหลังผ่าตัดควรมีการเปลี่ยนท่านอนพลิกตะแคงตัวทุกๆ 2 ชั่วโมงและลุกนั่ง พร้อมทั้งเริ่มบริหารร่างกายทันที

7 อนุญาตให้รับประทานอาหารได้ควรรับประทานน้อยๆก่อนอย่าเพิ่งทานเยอะแล้วหลังเขตว่ามีอาการแน่นอึดอัดท้องหรือเปล่าหรือว่ามีการถ่ายท้องวันต่อมาจึงเริ่มรับประทานอาหารตามปกติ โดยเฉพาะเมื่อกลับไปพักฟื้นที่บ้านต้องบำรุงร่างกายให้มาก ข้อหานี้จะทำให้สุขภาพเราแข็งแรงได้เร็วขึ้น โดยเฉพาะจำพวกเนื้อสัตว์ นม ไข่ผักผลไม้นี้นะครับจะสมานแผลแล้วก็ทำให้ทุกอย่างแข็งแรง.